1
Bạn cần hỗ trợ?

Phong thủy trong xây dựng nhà ở

Phong thủy trong xây dựng nhà ở là vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm khi muốn xây dựng hoặc sửa chữa ngôi nhà của mình. Vì vậy, dựa trên kinh nghiệm từ thực tế và một số kiến thức về phong thủy, Công ty xây dựng Bảo Đức xin đưa ra một số quan điểm về phong thủy trong xây dựng nhà ở sau đây.

Ngoài thiết kế hợp công năng, đảm bảo yêu cầu xây dựng theo quy định thì đáp ứng phong thủy cũng là yếu tố rất quan trọng mang lại cảm giác thực sự hoàn hảo cho ngôi nhà của mình. Về phong thủy trong nhà ở ngoài những điều căn bản thì người ta còn đặc biệt chú ý đến màu sắc theo bản mệnh và những kiêng kị trong xây dựng nhà ở.

Những điều căn bản trong phong thủy xây dựng nhà ở

Khi xây dựng nhà người ta thường quan tâm đến những nội dung cơ bản sau:

 • Xem ngày giờ làm nhà, ngày giờ động thổ. Người đứng ra làm nhà có được tuổi làm nhà hay không. Trong trường hợp bắt buộc phải làm nhà mà không được tuổi thì có thể mượn tuổi của người khác cho phù hợp.
 • Xem hướng cửa chính hợp với tuổi của gia chủ.
 • Khi xây dựng bếp nấu bạn cần phải tuân theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát – đặt tại điểm xấu và quay mặt về một trong những hướng tốt của gia chủ”.
 • Tra thước lỗ ban về kích thước cửa sổ, cửa đi, cửa phòng đúng theo cung tốt.
 • Nếu là nhà tầng thì bạn tính từ bậc thứ nhất đến bậc cuối cùng phải là vào cung tốt.
 • Xác định “Trung cung” để tránh đặt nhà vệ sinh, cầu thang vào đúng vị trí, khu vực đó.
 • Hướng cấp nước phải là bên trái ngôi nhà còn hướng thoát nước phải là bên phải.

Chọn màu sắc nhà ở theo phong thủy phù hợp bản mệnh

 • Chọn màu sắc nhà ở theo phong thủy phù hợp bản mệnh giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất khi ở trong ngôi nhà yêu quý của mình. Đặc biệt sẽ giúp bạn tránh được vận khí xấu và mang lại may mắn thành công cho bạn và gia đình. Các bạn khi chọn màu sơn nhà thường chọn những màu thịnh hành hoặc theo ý thích của bản thân, điều đó có thể gây ra những điều không tốt trong phong thủy. Bạn nên cân nhắc kĩ màu sơn hợp với mệnh và hướng nhà, có như vậy mới đảm bảo vận khí và nguồn năng lượng cần thiết.
 • Theo sắp xếp của các nhà phong thủy thì màu sắc thuộc các hành như sau: màu đỏ thuộc hành Hỏa (phương Nam), màu xanh thuộc hành Mộc (phương Đông), màu xanh dương và xám thuộc hành Thủy (phương Bắc), màu trắng thuộc hành Kim (phương Tây), màu vàng thuộc hành Thổ (Trung tâm).
 • Vì vậy, trong trang trí nội thất, gia chủ nên dùng màu bản mệnh hoặc màu tương sinh. Với màu tương sinh, những người mệnh Kim nên sử dụng màu vàng, người mệnh Thổ hợp với màu hồng hoặc đỏ, người mệnh Thủy nên dùng nhiều màu trắng, người mệnh Mộc màu đen và mệnh Hỏa màu xanh.

 • Màu sắc còn được lựa chọn theo hướng nhà. Nhà hướng Tây, Tây Bắc đón nhiều ánh sáng nên chọn các gam màu lạnh và màu trung tính như xanh lá, xanh da trời, trắng sữa… Nhà hướng Bắc ít ánh sáng, dùng màu trắng sáng giúp không gian sáng sủa hơn. Nhà hướng Đông Bắc hợp với các gam màu nóng để làm bớt sự lạnh lẽo. Nhà hướng Nam, Đông Nam, Tây Nam có nguồn sáng ổn định, ấm áp nên hợp với bất kỳ màu nào mà chủ nhân ưa thích.
 • Đối với từng căn phòng, bạn cũng nên cân nhắc các màu sắc phù hợp. Phòng làm việc hay phòng học thích hợp với các màu đỏ, cam, vàng. Đây là những màu truyền cảm hứng làm việc, thuộc năng lượng dương. Ngược lại, các màu thuộc năng lượng âm như xanh, trắng, hồng…. mang lại sự yên tĩnh và những cảm xúc yêu thương, phù hợp với phòng ngủ.
 • Theo quan niệm phong thủy phương Đông, trần nhà màu tối luôn gây cảm giác nặng nề, bức bối. Hơn nữa, màu tối như đám mây đen luân chuyển khiến cho tiền tài, sức khỏe và vận may của gia đình dễ tiêu tan. Vì vậy, bạn nên sơn trần nhà có tông màu sáng hoặc màu nhạt, trang nhã.

Những kiêng kị trong xây dựng nhà ở

 • Nhà bên trái có thể cao hơn nhà bên phải nhưng tuyệt đối không được nhà bên phải cao hơn nhà bên trái. Tập tục quy định thanh long có thể cao vạn trượng chứ không được để cho bạch hổ ngẩng đầu lên.
 • Trong cùng một nhà cũng không được để phòng bên lớn hơn hoặc cao hơn phòng chính, phòng trước không được cao hơn phòng sau nếu không người ở sẽ khinh chủ.
 • Trước nhà không được có ngôi nhà đổ nát nào dù có người ở bên trong. Bởi nhà bỏ hoang sẽ là nơi trú ngụ của những kẻ lang thang, là nơi chứa nhiều vi khuẩn, trẻ nhỏ chơi dễ gặp nguy hiểm và sẽ thường bị ảo giác nằm mơ thấy ma quỷ.
 • Cổng nhà đối diện với góc nhà người khác là không tốt: Nếu góc của tường rào nhà người khác chĩa vào cửa của nhà mình thì người ta gọi đó là “nê tiêm sát”.
 • Góc tường chĩa vào bên trái nhà thì bất lợi cho đàn ông còn chĩa vào bên phải thì bất lợi cho đàn bà.
 • Tất cả các phòng trong nhà phải là số lẻ tránh số chẵn bởi nó liên quan đến lành dữ. Số phòng trong nhà lẻ sẽ là cát còn chẵn sẽ là hung.
 • Nhà ở thì nên dùng những loại gỗ thuộc dương (tùng, mai, san) tránh sử dụng gỗ thuộc âm (nam, lật, hòe). Và nếu từ bên ngoài mà có thể trông thấy được cột cái ở trong nhà thì sẽ có đứa con bất hiếu.

Phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng mang đến một ngôi nhà hoàn hảo. Quan điểm về phong thủy trong xây dựng nhà ở là để đón nhận những điều may mắn, tài lộc. Là tránh những vận đen, điều không may mắn xảy ra đối với mình và những thành viên trong gia đình mình. Điều này mang đến một tâm lý rất an tâm đối với mỗi người, là điều rất quan trọng để đem đến những thành công và hạnh phúc trong đời sống của chúng ta.

 

CÔNG TY XÂY DỰNG BẢO ĐỨC

Địa chỉ: 134/45 Đường TTH02, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp HCM

Email: xdbaoduc@gmail.com

Hotline: 098 117 0606 ( Mr. Đức )